Tổng quan về Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre

 

Tổng quan về Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre1

     Ngày 7/3/1977, Đài Phát thanh Bến Tre được thành lập, là một trong những tờ báo nói cấp tỉnh ra đời sớm nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Nam bộ.

     Kể từ ngày ấy, “Tiếng nói của Nhân dân quê hương Đồng khởi” trên sóng phát thanh AM, tần số 930 KHz đã trở nên quen thuộc với người dân Xứ Dừa và các tỉnh lân cận. Đến ngày 22/7/1985, Đài được đổi tên thành Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, đảm nhận thêm nhiệm vụ cộng tác với Đài Truyền hình Cần Thơ và Đài Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh.

     Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới, ngày 2/9/1995, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre chính thức phát hình chương trình địa phương và tiếp sóng Đài Truyền hình Việt Nam trên kênh 23 UHF.

     Trong những năm qua, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre đã có nhiều nỗ lực cải tiến chương trình cả nội dung lẫn hình thức, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của khán, thính giả. Chương trình phát thanh phát sóng 17 giờ/ngày, với 43 đầu chương trình thời sự, chuyên đề, chuyên mục và giải trí tổng hợp mỗi tháng. Chương trình truyền hình mỗi ngày phát sóng 2 chương trình thời sự, 1 chương trình Chuyển động xứ Dừa, 30 chuyên mục, chuyên đề hàng tháng, cùng các chương trình tư vấn, văn nghệ giải trí,… Đài còn tăng cường hợp tác, trao đổi, sản xuất chương trình, cộng tác với chuyên gia nhằm nâng cao chất lượng chương trình phát sóng. Đổi mới chương trình Thi đua Yêu nước thành chương trình Thi đua Đồng khởi mới, tích cực tuyên truyền, cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân tỉnh nhà ra sức thi đua thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, Nhà nước của địa phương, sớm đưa nhanh Nghị quyết vào cuộc sống. Ngoài ra, Đài còn tổ chức nhiều chương trình tư vấn trực tiếp và nâng cao chất lượng các khung giờ chiếu phim, các chương trình văn nghệ, giải trí.

          Để nâng cao chất lượng hoạt động của Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030, tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Đài đã xây dựng và triển khai đề án phát triển hướng đến mục tiêu: Xây dựng Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện và hiện đại, với nguồn nhân lực chất lượng cao, nền tảng kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, đảm bảo phục vụ tốt công tác tuyên truyền thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, của tỉnh sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân tỉnh nhà. Đồng hành cùng với các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phản ánh sinh động không khí thi đua sôi nổi trong toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà trong phong trào thi đua Đồng Khởi mới thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030.

           Cơ cấu tổ chức: Đài hiện có 94 cán bộ, viên chức gồm Ban Giám đốc và 5 phòng nghiệp vụ, chuyên môn trực thuộc.

     – Ban Giám đốc (3 người)

     + Giám đốc: Quản lý chung, phụ trách công tác Tổ chức – Hành chính; Dịch vụ – Quảng cáo; Kỹ thuật – Công nghệ

     + Phó Giám đốc: Phụ trách Phát thanh.

     + Phó Giám đốc: Phụ trách Truyền hình.

     – Các phòng nghiệp vụ (5 phòng)

     + Phòng Tổ chức – Hành chính

     + Phòng Dịch vụ – Quảng cáo

     + Phòng Biên tập Thời sự – Chuyên mục

     + Phòng Sản xuất chương trình

     + Phòng Kỹ thuật – Công nghệ

     Cùng với kiện toàn bộ máy tổ chức, Đài đã đầu tư xây dựng, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật như: Khu Trung tâm kỹ thuật xây dựng năm 2000 và Khu Trung tâm hành chính xây dựng hoàn thành năm 2020.

     Về phát thanh, Đài phát sóng FM (tần số 97,9MHz), với công suất máy phát 10KW. Thời lượng phát sóng 17 giờ/ngày.

     Về truyền hình, Đài phát sóng số mặt đất DVB-T2 trên kênh 34 UHF. Thời  lượng phát sóng 18 tiếng/ngày.

     Chương trình truyền hình THBT được truyền dẫn trên vệ tinh Vinasat, hệ thống truyền hình cáp (VTVcab, HTVC, SCTV), Hanoicab, truyền hình số K+, hệ thống IPTV (Mytv, Mobitv, Vietel, HTV online); đồng thời phát trực tuyến trên Trang thông tin điện tử thbt.vn và truyền tải thông tin trên facebook, youtube.

      Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng III (năm 1979), Huân chương lao động hạng II (năm 2000), cùng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

     Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình phát thanh, truyền hình  và trang tin điện tử, mạng xã hội nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khán, thính giả, Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của quý lãnh đạo, các cấp, các ngành; đồng thời rất hoan nghênh sự hợp tác của quý doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị và khán, thính giả gần xa.

     Trân trọng kính chào!

                                                                                 Ban biên tập